4/ Thang vũ trụ lên mặt trăng

Một công ty tại Mỹ tuyên bố họ sẽ chế tạo thang vũ trụ có khả năng đưa người và robot lên mặt trăng trong vòng 8 năm. 

thang-may-vu-tru-00-845933-1368789032_500x0

Trang web của LiftPort, công ty do một cựu kỹ sư của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thành lập tại bang California của Mỹ, tuyên bố họ đang phát động chiến dịch quyên góp tiền cho việc chế tạo thang vũ trụ có khả năng đưa người và robot lên mặt trăng. Sau khi nhận được 8.000 USD, họ sẽ chế tạo một khinh khí cầu để làm bệ nổi cho thang máy.

Được buộc bằng một sợi dây gắn với mặt đất, khinh khí cầu sẽ bay tới độ cao 2.000 m. Trong giai đoạn đầu, Liftport sẽ thực hiện các thử nghiệm để robot bám vào dây và leo lên khinh khí cầu.

Sau khi quá trình thử nghiệm kết thúc, công ty sẽ phóng một trạm không gian lên quỹ đạo và kết nối nó với mặt trăng bằng dây cáp. Một đầu dây cáp sẽ găm vào bề mặt của mặt trăng. Trong giai đoạn cuối, công ty sẽ xây các trạm nổi trên đại dương. Các trạm này sẽ kết nối với mặt trăng bằng dây cáp.

thang-vu-tru-0-382469-1368789032_500x0

“Khoảng 6 tháng trước chúng tôi đã tạo ra một nghiên cứu cơ bản mang tính đột phá. Nghiên cứu này sẽ thay đổi nền văn minh của loài người và chúng tôi muốn trở thành một phần trong quá trình thay đổi ấy”, Michael Laine, chủ tịch của LiftPort, phát biểu.

Laine từng làm việc cho NASA, song đã xin thôi việc để theo đuổi ý tưởng chế tạo thang vũ trụ. Ông hy vọng công ty sẽ thu được 3 triệu USD từ chiến dịch quyên góp trên mạng.

“Tôi từng tham gia một nghiên cứu của NASA từ năm 2001 tới năm 2003. Công ty của tôi, LiftPort, ra đời nhờ những kết quả của nghiên cứu đó. Ý tưởng của tôi sẽ trở thành hiện thực sau 8 năm”, Laine nói.

Ban lãnh đạo của LiftPort cho rằng những bệ nổi bằng khinh khí cầu không chỉ phục vụ việc chế tạo thang lên mặt trăng. Chúng cũng có thể tham gia các hoạt động cung cấp dịch vụ Internet không dây, theo dõi các cánh đồng, phát hiện cháy rừng hay giúp con người đánh giá hậu quả thiên tai.