5/ Muốn đi thang máy phải trả tiền

Hãy thử hình dung xem nếu bạn sống hoặc đang làm việc ở một tòa nhà nào đó mà mỗi khi muốn sử dụng thang máybạn sẽ phải trả tiền cho mỗi lần đi giốn như khi đi xe bus, hay tàu điện thử hỏi cảm giác sẽ như thế nào? Đó là một thực tế mà những người đang sống và công tác trong hai tòa nhà ở quận Chaoyang, Bắc Kinh, Trung Quốc phải đối mặt.

Rõ ràng, những người trong hoàn cảnh này sẽ chẳng vui vẻ gì bởi những phiền phức do quy tắc oái oăm mà chủ đầu tư tòa nhà này đưa ra. Những chiếc thang máy tải khách ở đây đều được lắp hệ thống thanh toán tự động, nếu muốn sử dụng thì chỉ cần đưa thẻ, quẹt qua đầu đọc là có thể đi được thang máy.thu_phi_su_dung_thang_may

Người dân quẹt thẻ xanh để đi thang máy

Đối với những người đang sốn tại đây thì được phát 4 chiếc thẻ xanh vào có thể dùng miễn phí thang máy 600 lần trong 3 tháng, nếu sử dụng quá 600 lần thì phải trả phí cho mỗi lượt. Còn những nhân viên văn phòng làm việc trong hai tòa nhà này thì được phát mỗi người một thẻ vàng có giá trị là 50 tệ (tương đương 8 đô la) và mỗi lần sử dụng thang máy hệ thống sẽ trừ 0.3 tệ.

Việc thu phí này có vẻ không ảnh hưởng nhiều tới những người dân cũng như giới văn phòng ở đây, nhưng họ cũng chẳng vui vẻ gì với việc hạn chế đi thang máy. Có một bất tiện là, với những gia đình mỗi khi có khách thì họ lại phải đi xuống đón và quẹt thẻ. Rõ ràng nếu sử dụng thang máy gia đình sẽ thuận tiện hơn nhiều.

Ban quản lý hai tòa nhà đặc biệt này cho biết, số tiền sử dụng thang máy mà họ thu được không trang trải  chi phí bảo trì thang máy.