1/ Bảo tàng thang máy ở Long Island

Patrick Carrajat – Một người đàn ông làm trong nghề thang máy trong suốt năm thập kỷ sau khi nghỉ hưu đã mở hẳn một bảo tàng thang máy. Bảo tàng đặc biệt này nằm ở Long Island – Hoa kỳ, hiện tại nó có diện tích 700 feet vuông và Patrick đang nuôi tham vọng sẽ mở rộng lên 5000 feet vuông trong tương lai.

acarrajat-elevator-museum

 

Patrick bên bộ sưu tập cả đời của mình

Hiện tại bảo tàng thang máy của Patrick đang trưng bày nhiều kỷ vật liên quan đến ngành thang máy, nó đánh dấu từng bước phát triển của ngành công nghiệp thang máy ở Mỹ nói riêng và trên phạm vi toàn thế giới nói chung.

Patrick cho biết, có đến 4000 hiện vật được giới thiệu tại đây cho khách thăm qua. Đó là những nút bấm, những bảng hiển thị, các đoạn rail dẫn hướng thang máy, các giấy chứng nhận, tài liệu hướng dẫn và sử dụng thang máy, giấy phép kiểm định thang máy từ năm 1950….Đặc biệt còn có bức ảnh của hai diễn viên Leonardo Di Caprio và Kate Winslet đang ở trong thang máy trong bộ phim kinh điển của đạo diễn James Cameron – Phim Titanic, điểm đặc biệt ở bức ảnh này là trên đó có chữ ký của hai diễn viên nổi tiếng này! Ngoài ra, nơi đây còn có các hiện vật như máy lửa hoặc quả bóng golf có in logo hoặc tên các công ty thang máy.

nut_bam_thang_may_co

 

Các loại nút bấm thang máy

ket_qua_kiem_dinh_thang_mayGiấy kết quả kiểm định thang máy từ năm 1950

tai_lieu_thang_may

Các loại tài liệu liên quan tới thang máy

dung_cu_thang_may

Hiện tại, bảo tàng đặc biệt này đang mở cửa miễn phí cho khách thăm quan. Patrick cho biết mục đích mở bảo tàng của mình là thể hiện niềm đam mê cũng như giới thiệu về lịch sử phát triển của thang máy. Nếu bạn yêu thích tìm hiểu về lịch sử thang máy thì có thể đến tầng 2 tòa nhà Taxi Building ở 21-03 44th Avenue, Long Island, Mỹ để thỏa mãn niềm đam mê.